Hướng Dẫn Hành Thiền Vipassana Cho Thiền Sinh Cũ (cần mật khẩu)

HƯỚNG DẪN HÀNH THIỀN

Những thông tin trong cuốn sách nhỏ này là nhằm đem lại lợi ích cho các Thiền sinh đã hoàn tất khóa Thiền mười ngày với Thiền sư Goenka hay với một Thiền sư phụ tá của ngài. Người nào muốn học hỏi kỹ thuật Thiền Vipassana đều cần phải tham dự một khóa Thiền như thế. Đây không phải là một cuốn cẩm nang tự học Thiền, cho nên đừng sử dụng vào mục đích như vậy.

Một khóa Thiền Vipassana chỉ có giá trị thật sự nếu như nó làm thay đổi cuộc sống của Quý vị, và sự thay đổi chỉ diễn ra khi Quý vị thực tập hằng ngày. Phần đề cương dưới đây về những gì đã học trong khóa Thiền được soạn ra với những lời cầu chúc tốt đẹp nhất cho Quý vị tiếp tục thành công trong việc hành Thiền.

Giới

Trong cuộc sống hằng ngày cần thực hành năm giới:

  • Không sát hại bất kỳ chúng sinh nào,
  • Không trộm cắp,
  • Không tà dâm,
  • Không nói dối,
  • Không uống các chất gây say hay nghiện.

Thực hành thiền

Duy trì sự thực tập ở mức tối thiểu:

  • Một tiếng đồng hồ buổi sáng và một tiếng đồng hồ buổi tối,
  • Tham dự một khóa Thiền 10 ngày hay một khóa tự tu mỗi năm một lần.

Ngoài ra nên thực tập:

  • Năm phút nằm trên giường trước khi ngủ và năm phút sau khi thức dậy,
  • Nếu có thể, nên ngồi Thiền một tiếng đồng hồ mỗi tuần một lần với các Thiền sinh cùng thực hành phương pháp Thiền Vipassana,
  • Thực tập trong thời gian rảnh rỗi khác.

Thực tập hằng ngày như thế nào?

Ānāpāna

Nếu tâm mờ mịt, không còn bén nhạy, hay tâm bị dao động, hay nếu tâm bị trở ngại không cảm nhận được những cảm giác, hay khó có thể kiềm chế tâm không phản ứng lại các cảm giác, thì lúc ấy Quý vị nên thực hành Ānāpāna. Giữ sự chú tâm ở vùng dưới mũi, trên môi trên. Luôn ý thức từng hơi thở khi nó đi vào và đi ra.

Nếu tâm quá mờ mịt hay quá dao động, Quý vị có thể cố ý thở mạnh hơn một chút trong một lúc rồi nên trở lại với hơi thở tự nhiên. Bắt đầu hành Thiền bằng Ānāpāna rồi chuyển sang tập Vipassana, hoặc nếu cần, tiếp tục quan sát hơi thở suốt thời hành Thiền.

Vipassana

Di chuyển sự chú tâm của Quý vị một cách có hệ thống từ đầu xuống chân và từ chân lên đầu, quan sát theo thứ tự mỗi phần và từng phần của cơ thể bằng cách cảm nhận các cảm giác Quý vị gặp phải. Quan sát một cách khách quan; nghĩa là, giữ tâm quân bình trước mọi cảm giác, dù là cảm giác dễ chịu, khó chịu, hay trung tính, bằng cách nhận thức rõ ràng tính chất vô thường của chúng. Luôn di chuyển sự chú tâm.

Đừng bao giờ dừng hơn một vài phút ở bất cứ phần nào trên cơ thể.Đừng để sự thực hành Vipassana trở nên máy móc. Luyện tập theo nhiều cách tùy theo loại cảm giác. Những vùng trên cơ thể có những cảm giác thô thiển khác nhau cần được quan sát riêng từng phần bằng cách di chuyển sự chú tâm đến từng phần một.

Những phần đối xứng, ví dụ như là hai cánh tay, hai chân, có những cảm giác vi tế tương tự như nhau, có thể được quan sát cùng một lúc. Nếu Quý vị thể nghiệm những cảm giác vi tế suốt toàn bộ cơ thể thì có thể quét qua toàn bộ cơ thể và sau đó trở lại luyện tập trên từng phần một.Ở nhà, việc ngồi Thiền một giờ mà không cử động cơ thể rất có ích, nhưng không bắt buộc.

Mettā

Vào cuối giờ Thiền,hãy thư giãn để cho bất kỳ sự dao động thân tâm nào cũng đều lắng dịu. Sau đó, hãy chú tâm đến những cảm giác tinh tế trong cơ thể một vài phút, và làm cho thân tâm tràn đầy những ý nghĩ và cảm xúc thiện lành hướng đến toàn thể chúng sinh.

Ngoài các thời thực tập thiền

Hãy dành sự chú tâm trọn vẹn cho những công việc quan trọng trước mắt, nhưng thỉnh thoảng hãy kiểm tra xem Quý vị có duy trì được ý thức và sự bình tâm hay không. Bất kỳ khi nào có vấn đề nảy sinh, hãy chú ý đến hơi thở và cảm giác dù chỉ trong một vài giây đồng hồ. Điều này sẽ giúp Quý vị giữ tâm được thăng bằng trong những tình huống khác nhau.

Dāna – Đóng góp thiện nguyện

Hãy chia sẻ với người khác bất cứ thứ gì tốt đẹp mà Quý vị có. Làm như thế sẽ giúp Quý vị xóa bỏ thói quen ích kỷ. Thiền sinh hiểu rằng điều quý giá nhất mà họ cần chia sẻ là Dhamma, thế cho nên họ sẽ làm mọi cách trong vòng khả năng để giúp đỡ người khác học hỏi phương pháp Thiền Vipassana. Với chủ ý trong sáng này, họ đóng góp tài vật để trang trải chi phí cho các Thiền sinh khác. Những Dāna này là nguồn tài trợ duy nhất cho các khóa tu và trung tâm Thiền trên khắp thế giới.

Phục vụ quên mình

Một hình thức đóng góp quý hơn nữa là chia sẻ thời giờ và công sức để tổ chức hay điều hành các khóa tu, hay làm một công việc nào đó cho Dhamma. Tất cả những người tình nguyện (kể cả các Thiền sư) đều phục vụ người khác như một hình thức hiến tặng mà không nhận lại một sự đền đáp nào. Việc phục vụ này giúp người phục vụ xóa bỏ đi lòng Vị kỷ, hiểu lời dạy của Đức Phật một cách sâu sắc hơn, và như thế sẽ tiến bộ trên con đường tu tập.

Chỉ một con đường mà thôi

Đừng trộn lẫn Vipassana với bất kỳ phương pháp nào khác. Nếu Quý vị trước đây đã tập luyện một kỹ thuật nào khác, thì hãy chọn lựa phương pháp nào Quý vị thấy phù hợp và ích lợi nhất cho mình, rồi dành hết công sức cho phương pháp ấy.

Giới thiệu Thiền Vipassana cho người khác

Quý vị có thể giới thiệu phương pháp Thiền này cho người khác, nhưng đừng dạy họ. Nếu không, Quý vị sẽ làm cho họ bối rối hơn là giúp đỡ họ. Hãy khuyến khích người nào muốn tập Thiền tham dự một khóa tu, ở đó có người hướng dẫn đã được huấn luyện thành thạo.

Những lời khuyên chung

Sự tiến bộ sẽ đến từ từ. Quý vị sẽ mắc phải sai lầm, hãy học tập từ những sai lầm đó. Khi nhận thức được mình đã sai, hãy mỉm cười và bắt đầu trở lại! Việc cảm thấy buồn ngủ, tâm trí dao động hoặc đi lang thang, hay gặp những khó khăn khác trong lúc thực hành Thiền là chuyện bình thường, hãy kiên trì rồi Quý vị sẽ thành công. Hãy nhớ rằng các Thiền sư hay các Thiền sư phụ tá luôn sẵn lòng hướng dẫn Quý vị. Hãy tận dụng sự hỗ trợ từ các Thiền sinh bạn. Ngồi Thiền chung với họ sẽ làm cho Quý vị tăng thêm sức mạnh.

Hãy tận dụng bầu không khí Thiền ở các trung tâm hay Thiền thất bằng cách đi đến đó ngồi Thiền vài ngày hay thậm chí là vài giờ cũng tốt. Là Thiền sinh cũ, Quý vị có thể tham gia vài ngày trong một một khóa Thiền mười ngày, tùy vào điều kiện, chẳng hạn ở đó có đủ chỗ cho mình hay không, và Quý vị luôn chỉ thực tập phương pháp Thiền Vipassana này mà thôi.

Trí tuệ thật sự là ý thức và chấp nhận rằng mọi kinh nghiệm đều là vô thường. Với hiểu biết này Quý vị sẽ không bị điên đảo bởi những thăng trầm trong cuộc sống. Và khi đạt được thăng bằng nội tâm, Quý vị tự nhiên sẽ chọn hành động theo hướng tạo ra hạnh phúc cho mình và cho người khác. Sống từng phút giây với sự bình tâm, Quý vị chắc chắn sẽ tiến tới mục tiêu sau cùng là giải thoát khỏi mọi khổ đau.

Dhamma Nanda

Tổng hợp và chia sẻ các bài viết về Dhamma, đặc biệt là những lợi ích phương pháp thiền Vipassana, phương pháp thiền cổ xưa được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2600 năm, và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *